Làm sao để thưởng trà như một chuyên gia thật thụ?

Làm sao để thưởng trà như một chuyên gia thực thụ? 

Một tách trà thơm ngon có thể giảm cái lạnh đi của mùa đông, và nạp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng hay giúp bạn thư giãn vào ban đêm. Để pha trà, người sử dụng cần ngâm trà vào nước nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Hãm trà là quy trình giúp chiết xuất được hương vị và giúp một số hợp chất tốt cho sức khỏe.

Cách thưởng trà như một chuyên gia thật thụ

Làm sao để thưởng thức trà như một chuyên gia thật thụ? 

Trà tươi hay trà thảo mộc

Một số loại trà tươi thường được thu hoạch từ cây trà Camellia sinensis, bao gồm cả trà đen, trà xanh, ô long và trà trắng. Hương vị thơm, màu sắc và thành phần chống oxy hóa của từng loại trà này là khác nhau, phụ thuộc vào quy trình phơi khô lá trà trước khi sử dụng. Một số loại trà tươi này thường được bán ở dạng túi lọc, gói sấy khô hay nguyên lá.

Những loại trà thảo mộc hay còn được gọi là Tisanes không được coi là trà tươi. Chúng thường được tiêm một số các chiết xuất từ thân, lá và rễ của các loại hoa thảo mộc như là bạc hà, dâm bụt, hoa cúc, nghệ, hay gừng. Loại trà này thường được bán ở dạng là trà khô.

Kỹ thuật hãm trà của cả hai loại trà này là hoàn toàn giống nhau, nhưng số lượng trà cần thiết để pha một cốc trà là dao động dựa vào loại nguyên liệu là khô hoặc tươi. Khoảng thời gian hãm trà và nhiệt độ nước nóng cần thiết để chiết xuất ra hương vị trà một cách tốt nhất cũng rất là khác nhau.

Hãm trà thế nào là đúng cách

Các yếu tố về thời gian và nhiệt độ để có được một ấm trà ngon

Thời gian và nhiệt độ hãm trà quan trọng như thế nào?

Để được hãm trà, đổ nước sôi lên các nguyên liệu và để chúng nghỉ trong vòng vài phút. Quá trình hãm trà thường có sự khác biệt với nhau giữa các loại trà được sử dụng, vì vậy, bài viết sau đây là một số hướng dẫn chung có thể áp dụng với hầu hết mọi loại trà.

Thời gian hãm trà lâu và nhiệt độ quá nóng không phải lúc nào cũng là tốt. Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh được ủ theo cách này đạt độ thấp hơn về màu sắc, hương vị ngon và mùi thơm.

Ngược lại, thời gian ủ trà quá ngắn có thể không chiết xuất được đủ hương vị ngon và thơm, chất chống oxy hóa có trong trà. Một số thử nghiệm cho thấy thời gian trung bình để trà có thể tiết ra đầy đủ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng rơi vào từ 6 cho đến là 8 phút.

Lưu ý rằng, thời gian hãm trà quá lâu, lượng cafein tiết ra càng cao. Một tách trà đen 178ml chứa 35mg cafein, khi đó, một khẩu phần tương tự với trà xanh là chỉ bao gồm 21mg.

Hướng dẫn cách hãm trà nóng và trà lạnh

Cách hãm trà nóng

Cách hãm trà bằng nước nóng là một trong những số cách nhanh nhất để có được một cốc trà thơm ngon, sau đây là một số các hướng dẫn về thời gian và nhiệt độ hãm trà cho từng loại một.

  • Trà đen: thời gian hãm trà từ 4-5 phút với nhiệt độ là 79 độ C

  • Trà xanh: thời gian hãm trà từ 3-4 phút với nhiệt độ là 79 độ C 

  • Trà ô long: thời gian hãm trà từ 3-5 phút với nhiệt độ là 91 độ C

  • Trà đen: thời gian hãm trà từ 3-4 phút với nhiệt độ là 91 độ C

  • Trà thảo mộc khô (hoa cúc khô, hoa dâm bụt, bạc hà): thời gian hãm trà có thể lên tới 15 phút tùy vào hướng dẫn của nhà sản xuất với nhiệt độ hãm trà là 100 độ C

  • Trà thảo mộc tươi (Gừng, nghệ, chanh) thời gian hãm trà từ 5-15 phút đối với các trà thảo mộc mềm và từ 15-30 phút cho các loại rễ cứng với nhiệt độ là 100 độ C

Tùy vào các loại trà mà có thời gian hãm trà khác nhau

Cách hãm trà lạnh

Nếu như nhu cầu sử dụng là chỉ trà đá, cách hãm trà lạnh là cách tốt nhất để giảm đi vị đắng của trà, tăng thêm hương vị và đảm bảo được lượng chất chống oxy hóa cao. Nhưng, việc ủ trà lạnh mất khoảng thời gian khá dài, nước càng lạnh thì khoảng thời gian ủ càng lâu, có thể lên đến tận 12 tiếng.

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng hãm trà ở nhiệt độ 4 độ C trong vòng 12 giờ liên tục giúp trà được chiết xuất đầy đủ hương vị thơm ngon và giữ lại được nhiều chất chống oxy hóa polyphenol cao hơn so với cách ngâm trà trong nước nóng khoảng 3-4 phút.

Việc ủ trà từ nước nóng từ 3-5 phút rồi lập tức cho đá vào có thể cho ra được sản phẩm tương tự như cách ủ lạnh 12 tiếng. Nhưng đây là giải pháp tốt nhất cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một cốc trà thơm ngon.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách thưởng thức trà như một chuyên gia thực thụ để có thêm được kiến thức hãm trà sao cho đúng cách. Theo dõi thêm nhiều kiến thức bổ ích từ Hot Seller nhé!

 

 

 


 

Bài viết liên quan