Hướng dẫn 6 cách tách vỏ hạt mắc ca tươi, khô và cách bảo quản đơn giản

Hướng dẫn 6 cách tách vỏ hạt mắc ca tươi, khô và cách bảo quản đơn giản

Hạt mắc ca là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, có vị béo và thơm đặc trưng. Ngoài ăn trực tiếp ra, hạt mắc ca còn thường được dùng trong các món bánh hay công thức của các loại sốt. 

Cách tách vỏ hạt mắc ca tươi, khô và cách bảo quản

Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc tách hạt mắc ca thường rất khó khăn và tốn khá nhiều thời gian. Thế nên hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách tách vỏ hạt mắc ca tươi, khô và cách bảo quản hạt macca đơn giản nhất nhé.

Cách tách hạt mắc ca tươi và khô đơn giản nhất

Cách tách hạt mắc ca tươi

Sử dụng cạnh thanh gỗ để tách hạt mắc ca

Đối với các loại hạt macca tươi, vỏ hạt còn xanh và mềm, cách đơn giản nhất để tách vỏ hạt là sử dụng một thanh gỗ có góc cạnh. sau đó dùng lực của cạnh thanh gỗ rồi đập mạnh tách lớp vỏ hạt macca ra.

Cách làm thủ công này sẽ giúp bạn tách được hạt macca ra một cách đơn giản nhất, nhưng không tốn nhiều chi phí đầu tư máy móc và dụng cụ. Tuy nhiên, năng suất của cách làm này không cao và tốn khá nhiều sức con người.

Dùng cạnh thanh gỗ để tách hạt mắc ca ra

Sử dụng một con dao nhỏ để tách hạt mắc ca ra khỏi vỏ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng một con dao nhỏ để tách hạt macca ra thủ công, cách làm này sẽ ít tốn sức lực hơn cách dùng thanh gỗ để tách hạt. Các loại hạt macca tươi có vỏ mềm và dễ dàng tách hơn hạt đã được sấy khô. Bạn chỉ cần dùng một con dao nhỏ gọt một vòng quanh hạt sau đó dùng tay tách lớp vỏ xanh của hạt ra là được.

Sử dụng dao nhỏ để tách hạt mắc ca

Sử dụng máy tách vỏ hạt mắc ca chuyên dụng

Tuy tốn thêm nhiều chi phí để đầu tư máy móc và bảo trì dụng cụ, nhưng dùng máy tách vỏ chuyên dụng sẽ cho ra được năng suất cao hơn và cũng tiết kiệm được phần nào chi phí nhân công.

Tùy vào mức độ nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn máy tách vỏ sao cho phù hợp nhất. Một máy tách vỏ hạt mắc ca chuyên dụng hiện nay có thể tách được 300 đến 500kg hạt mắc ca trong vòng một giờ.

Máy tách vỏ hạt mắc ca chuyên dụng

Cách tách hạt mắc ca khô đơn giản nhất

Một số những dụng cụ tách hạt mắc ca khô

Để bảo quản hạt macca được lâu hơn, người ta thường để nguyên hạt mắc ca và sấy khô. Tùy vào mức độ khô của hạt mà bạn có thể lựa chọn loại dụng cụ sao cho phù hợp để tách vỏ hạt mắc ca như kim chuyên dụng, thanh kim loại hay búa.

Sử dụng búa để tách hạt mắc ca ra khỏi vỏ

Nếu không có những dụng cụ tách vỏ hạt mắc ca chuyên dụng, bạn cũng có thể dùng những vật dụng quen thuộc trong nhà như là búa hay chày để tách vỏ hạt mắc ca.

Để tách được vỏ hạt mắc ca, đầu tiên bạn cần giữ cố định hạt bằng một tay, rồi sau đó gõ búa với một lực vừa phải vào phần rãnh của hạt mắc ca. Không nên gõ quá mạnh sẽ làm hạt mắc ca bị vỡ nát.

Cách làm này tuy vô cùng đơn giản, có thể tận dụng những vật dụng tại nhà nhưng cần cẩn thận khi sử dụng chúng vì rất dễ gõ vào tay làm bị thương.

 

Sử dụng búa để tách hạt mắc ca ra khỏi vỏ

Sử dụng kìm chuyên dụng để tách hạt mắc ca

Khi mua hạt mắc ca khô, bạn thường được tặng hay bán kèm theo kim chuyên dụng dùng để tách hạt mắc ca. Kim tách vỏ hạt mắc ca thường được làm bằng vật liệu inox, có hình dáng bầu dục và nhọn ở 1 đầu.

Khi sử dụng để tách hạt, bạn cho đầu nhọn này vào phần rãnh ở vỏ hạt và dùng một  lực để tách hạt ra khỏi vỏ. Cách tách vỏ hạt này là cách đơn giản nhất và vô cùng hiệu quả, đảm bảo được hạt mắc ca sau khi tách được nguyên vẹn, chất lượng nhất.

Sử dụng kìm chuyên dụng để tách hạt mắc ca

Sử dụng thanh kim loại dẹt để tách hạt mắc ca

Nếu không có kim tách hạt mắc ca chuyên dụng, bạn cũng có thể thay thế nó bằng một miếng kim loại dẹt, cho vào phần rãnh giữa nứt ra khi sấy khô hạt mắc ca rồi dùng một lực tách đôi vỏ.

Với cách làm này, bạn có thể tận dụng được các vật bằng kim loại có trong nhà như muỗng, nĩa, thước để tách vỏ hạt mắc ca đó. Lưu ý nên lựa chọn những vật có độ dày một chút, nếu không khi dùng lực mạnh dễ làm cong thanh kim loại.

Sử dụng thanh kim loại dẹt để tách hạt mắc ca

Cách bảo quản được hạt mắc ca đơn giản nhất

Các loại hạt nói chung và hạt mắc ca nói riêng sau khi được tách vỏ hạt đều rất dễ bị hôi dầu khi để thời gian lâu. Do đó, bạn nên bảo quản hạt mắc ca trong túi hay trong hũ kín, đặt ở nơi khô ráo thoáng mát và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời.

Hơn nữa, bạn cũng không nên bảo quản hạt mắc ca cùng với các loại thực phẩm khác vì chúng rất dễ bị ám mùi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để hạt mắc ca quá lâu vì cho dù bảo quản kĩ như nào đi nữa thì hạt mắc ca để lâu ngoài không khí đều cũng sẽ dễ bị hôi dầu.

Hoặc nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên mua loại hạt mắc ca nào thì có thể tham khảo sản phẩm Hạt Macca ở Vùng Tây Việt Nam. Vì đã được sấy khô nên bạn có thể ăn liền hoặc có thể cho vào lò vi sóng nướng nhẹ thì mắc ca sẽ giòn và thơm hơn.

 

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn được cách bảo quản hạt mắc ca và 6 cách tách vỏ hạt mắc ca tươi, khô vô cùng đơn giản rồi đấy. Hy vọng Hot Seller sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để sơ chế và bảo quản loại hạt giàu dinh dưỡng này.

 

Bài viết liên quan